Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì để nhanh chóng bình phục

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì để nhanh chóng bình phục

Trẻ  bị tiêu chảy là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ em. Khi gặp tình trạng  này thì cơ thể nhanh chóng mất nước và bế sẽ bị suy nhược nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Ngoài việc thực hiện điều trị theo lộ trình bác sĩ quy định thì các cha mẹ cũng cần phải cho con ăn những thực phẩm tốt để nhanh chóng bình phục. Vậy, trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm cha mẹ có thể lựa chọn cho con.

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ bị tiêu chảy với bé dưới 6 tháng tuổi vẫn cho con bú mẹ nhiều hơn
Trẻ bị tiêu chảy với bé dưới 6 tháng tuổi vẫn cho con bú mẹ nhiều hơn

Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi nguồn thực phẩm chính là sữa mẹ. Vì vậy, khi bé bị tiêu chảy thì bạn nên cho bé bú như bình thường và nên tăng số lần bú. Bởi, trong sữa mẹ có thành phần là đường Lactose sẽ giúp trẻ hấp thu sữa tốt ngay cả khi bi tiêu chảy. Lúc này, mẹ cần phải bổ sung những thành phần dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa của bé trong bữa ăn của mình.

Đối với những bé sử dụng sữa công thức cha mẹ vẫn cho con uống sữa bột và nên chia ra thành nhiều bữa ăn trong ngày. Ngoài cha, mẹ nên lưu ý pha loãng sữa hơn so với bình thường để  giúp cho bé tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Đối với những bé trên 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn nhiều thực phẩm khác nhau. Vì vậy, trong những giai đoạn này nếu trẻ bị tiêu chảy thì cha mẹ nên bổ sung cho con một số thực phẩm như:

  • Xay gạo nấu bột, nấu cháo. Ngoai ra, cha  mẹ có thể rang lên trước khi chế biến để cơ thể bé dễ hấp thu.
  • Bổ sung các loại rau củ như: cà rốt, khoai tây…. Trong những loại quả này có thành phần kali chất xơ giúp cung cấp protein để cơ thể bé nhanh chóng hồi phục khi tiêu chảy.
  • Nên bổ sung thêm sữa chua, sữa đậu nành. Đây là nguồn thực phẩm có chứa men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. 
Với trẻ trên 6 tháng tuổi cần phải đa dạng nguồn thực phẩm cho bé
Với trẻ trên 6 tháng tuổi cần phải đa dạng nguồn thực phẩm cho bé
  • Không nên bỏ qua chất béo tuy nhiên thay vì việc sử dụng dầu mỡ các mẹ có thể lựa chọn các thực phẩm như dầu lạc, dầu vừng để thêm vào bữa ăn cho trẻ.
  • Có thể bổ sung gừng vào thực phẩm của bé để làm ấm bụng, giúp vận chuyển thức ăn được tốt hơn. Ngoài ra, chúng cũng giúp tránh tình trạng đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy.
  • Mẹ có thể cho bé uống nước chanh không đường để cung cấp chất điện giải và calo cho cơ thể.
  • Bổ sung các loại quả như chuối, ổi, táo, hồng xiêm.
  • Bé  cần phải  uống đủ  nước để có thể bổ sung được lượng nước mất đi và giúp thải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa được tốt hơn.
  • Cha mẹ nên sử dụng cho con men vi sinh có tác dụng bổ sung lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột gia tăng hệ miễn dịch cho trẻ.

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì? Với những thông tin nêu trên hy vọng giúp mẹ có thể chọn được đúng thực phẩm cho bé yêu nhanh hồi phục. Nếu tình trạng tiêu  chảy nhiều cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị  kịp thời. Bên cạnh tiêu chảy thì rất nhiều trẻ bị táo bón. Và các thực phẩm cho trẻ bị táo bón với tiêu chảy có sự tương đồng nhau cha mẹ có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *